Mách bạn “chiến lược” đẩy sạch hàng tồn kho chỉ trong “tích tắc” 

Dù bạn kinh doanh mặt hàng gì, bạn cũng sẽ vẫn phải đối mặt với một thách thức lớn đó là quản lý hàng tồn kho. Để giúp bạn thuận lợi trong quá trình kinh doanh, chúng tôi sẽ mách bạn những chiến lược đẩy hàng tồn kho nhanh, hiệu quả nhất.

1. Điểm danh những nguyên nhân khiến hàng bị tồn kho 

Mách bạn “chiến lược” đẩy sạch hàng tồn kho chỉ trong “tích tắc” 

Hàng tồn kho là những mặt hàng đã được nhập về một khoảng thời gian nhất định nhưng không bán ra. Hàng tồn kho có thể do chủ động (Chủ kinh doanh muốn giữ hàng bán đúng dịp, đẩy giá cao thu lợi nhuận lớn). 

Việc kiểm soát hàng tồn kho là điều rất quan trọng trong kinh doanh. Nếu hàng tồn kho quá nhiều và không được giải quyết sớm, bạn sẽ phải đối mặt với các thách thức về khả năng xoay vốn, lỗ vốn do không có khả năng thu hồi số tiền bỏ ra trước đó. Chưa kể đối với các doanh nghiệp lớn sẽ phải tốn thêm khoản chi phí lưu kho, thuê mặt bằng, chi phí quản lý, bảo quản sản phẩm,…. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho có thể kể đến như: 

  • Sản phẩm không chất lượng, không hấp dẫn người mua 
  • Sản phẩm bán không đúng dịp, khách không có nhu cầu mua 
  • Cách quản lý kho không hiệu quả, sai sót trong khâu trưng bày sản phẩm,….

2. 5 chiến lược thông minh giúp bạn đẩy sạch hàng tồn kho 

Dưới đây là một số cách giúp bạn đẩy nhanh hàng tồn kho hiệu quả, thu hồi vốn nhanh. 

2.1. Kiểm kê hàng hóa thường xuyên 

Việc kiểm kê hàng hóa, cập nhật số lượng thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng hàng, doanh thu bán ra và cập nhật được số lượng sản phẩm đúng lúc với số lượng hợp lý. Đồng thời, nắm bắt được những sản phẩm còn hạn, gần hết hạn và có giải pháp xử lý kịp thời. 

2.2. Đẩy hàng tồn nhanh chóng thông qua các chương trình thanh lý, khuyến mãi 

Đây là cách đẩy hàng tồn kho phổ biến được nhiều người kinh doanh áp dụng thành công. Tuy giảm giá hoặc khuyến mãi sản phẩm sẽ thu về mức doanh thu thấp nhưng vẫn giúp bạn có lãi và thu hồi được vốn. 

Bạn có thể xây dựng các chương trình khuyến mãi như giảm giá 30%, 50%,… sản phẩm hoặc mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1,…. đây đều là những cách đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu làm chương trình khuyến mãi có sản phẩm tặng kèm hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng, hữu ích. Nếu chất lượng sản phẩm kém không chỉ gây khó chịu cho khách hàng mà thương hiệu của bạn sẽ bị đánh giá thấp về cả sản phẩm lẫn chất lượng dịch vụ. 

2.3. Bán hàng theo combo 

Combo sản phẩm là giải pháp Marketing tuyệt vời cũng là cách giải quyết hàng tồn kho hiệu quả nhất. Bạn có thể chọn bán combo theo số lượng hoặc theo sản phẩm. 

2.4. Bán hàng ký gửi

Đây là một hình thức đẩy hàng tồn kho còn mới với nhiều người. Bán hàng ký gửi là cách liên kết sản phẩm của bạn với một cửa hàng, đơn vị khác thông qua dịch vụ, sản phẩm của họ. 

Ví dụ: Bạn bán sơn móng tay và đang bị tồn hàng, hãy liên kết với các đơn vị spa, tiệm làm nails,…. để đẩy hàng tồn nhanh chóng. 

Để giải pháp này đem đến hiệu quả cao nhất, bạn hãy duy trì tốt mối quan hệ của mình với những cửa hàng/ doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tìm hiểu kỹ mức độ uy tín của đơn vị đó trước khi hợp tác. 

2.5. Xây dựng các phương án hạn chế hàng tồn 

Giữ hàng tồn trong kho không phải lúc nào cũng xấu, bạn hãy xây dựng các phương pháp giữ số lượng hàng tồn hợp lý, cụ thể như: 

  • Theo dõi doanh số bán hàng hàng ngày ở từng sản phẩm. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch nhập hàng, lưu kho và giải quyết hàng tồn. 
  • Mặt hàng có hạn sử dụng ngắn thì nên nhập số lượng ít, tránh ôm đồm. 
  • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi hạn sử dụng sản phẩm. 

3. Lời kết 

Thực tế, hàng tồn kho là điều không thể tránh khỏi trong kinh doanh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó thông qua những chiến lược đẩy hàng thông minh và hiệu quả. Có như vậy việc kinh doanh của bạn mới có thể tối ưu được lợi nhuận, tránh những thất bại, sai lầm trong kinh doanh. 

Tham gia bình luận:

Facebook Facebook Messenger Zalo TikTok Youtube